nguyên nhân nứt tường và hướng sử lý vết nứt Vitec miền nam 0868848119

nguyên nhân nứt tường và hướng sử lý vết nứt Vitec miền nam 0868848119
Ngày đăng: 24/11/2023 05:33 PM

NGUYÊN NHÂN NỨT TƯỜNG VÀ PHƯƠNG ÁN KHẮC PHỤC HIỆU QUẢ.
---------------------------


Thông thường thì hiện tượng nứt tường là do trong quá trình thi công xây dựng và sữa chữa nhà không đảm bảo, hoặc quá trình thiết kế nội thất – kiến trúc với những bản vẽ không chi tiết và hoàn chỉnh. Bên cạnh đó cũng còn 1 số nguyên nhận khác như chịu tác động của thời tiết, nhà hàng xóm..v..v..

👉 Chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nứt tường cụ thể ngay dưới đây:

📌 Nứt chân chim và vết nứt cạn.

☑️ Nguyên nhân: Các vết nứt chân chim thường xuất hiện ở giữa các vết trát và không ăn sâu vào tường gạch, thường là do trong quá trình thi công xây dựng nhà ở việc tô trát không kỹ, tường nhà bị khô quá vẫn tô, hồ trộn không đều, trát xi măng quá mỏng, hồ tô quá già và công tác bảo dưỡng sa khi tô không tốt..v..v..về lâu dài công trình có hiện tượng nứt nhẹ gây mất thẩm mỹ.

☑️ Cách khắc phục: Cần đục, rạch bỏ lớp hồ cũ dọc theo các vết nứt để xử lý, tưới nước đủ ẩm ở vị trí cần sử lý và tô lại bằng vữa già xi măng, cát mịn nếu vết nứt to. nếu vết nút nhỏ tiến hàng dùng keo xảm ke bắn vào vết nứt sau đó dán lưới thạch cao làm phẳng bề mặt chờ khô tiến hành bả bột sơn hoàn thiện

Nếu bị dộp, cần đục bỏ toàn bộ mảng tường để tô lại. Lớp hồ tô phải để khô mới cho xử lý chà, trét, sơn nước. Xử lý vết nứt bằng sơn chống thấm có đàn hồi, nhờ khả năng đàn hồi tới càng lớn càng tốt tối thiểu > = 400%, vết nứt sẽ được giải quyết triệt để, sau khi sử lý có thể sơn màu hoàn thiện.

☑️ Hiện nay trên thị trường có bán các sản phẩm sơn chống thấm gốc Pu polyurethane 1 thành phần gốc nước có khả năng pha màu theo màu trang trí với các thông số kỹ thuật vượt chội so với dòng sơn nước thông thường như
VITEC PU-268 là sơn chống thấm, chống nứt Polyurethane 1 thành phần, đàn hồi, bền thời. VITEC PU-268 là lớp phủ chống thấm cho tường ngoài

Thông số kỹ thuật:

 • Trạng thái: Dạng lỏng, một thành phần
 • Màu sắc: Trắng, ghi hoặc theo yêu cầu của khách hàng
 • Đóng gói: 5 (kg/hộp), 10 (kg/thùng), 18 (kg/thùng)
 • Định mức:
 • – Tường ngoài nhà: 0,2 ÷ 0,4 kg/m²/2 lớp
 • Độ đậm đặc: ≥ 65%
 • Tỷ trọng: 1,4 ± 0,05 kg/lít
 • Độ cứng Shore A: ≥ 50
 • Cường độ bám dính trên bê tông: ≥ 1,0 N/mm²
 • Cường độ chịu kéo: ≥ 1,0 N/mm²
 • Độ giãn dài: ≥ 400%
 • Thời gian khô bề mặt: 4 ÷ 5 giờ
 • Thời gian khô hoàn toàn: 5 ÷ 7 ngày
 • Nhiệt độ thi công: 5 ÷ 40°c
 • Khả năng kết nối vết nứt: ≤ 90 %
 • Sự lan truyền muối sau 2 năm: Không lan truyền

📌 Vết Nứt ở mép tiếp giáp tường-cột.

☑️ Nguyên nhân: Do kỹ thuật thi công, đã không đặt hay đặt không đủ thép râu neo vào tường. Ngoài ra nếu sử dụng hệ kết cấu thép mà ko sử dụng lưới bọc hoặc lưới chống nứt trong quá trình xây - trát tường thì vấn đề nứt là không thể tránh khỏi.

☑️ Cách khắc phục: Dùng máy cắt tạo rãnh sâu, làm sạch, ẩm và phụt vữa sửa chữa loại đông cứng nhanh bán sẵn và trát lại bằng vữa trát thông thường.

📌 Nứt ở mép tiếp giáp tường - đáy dầm.

☑️ Nguyên nhân: Cũng do lỗi thi công đã không xử lý hồ dầu và ẩm đúng, đồng thời xây không đúng quy định (xây xiên, xây bằng gạch đinh, gạch thẻ, các góc trống phải miết kỹ hồ). không đóng lưới trong quá trình tô...  Hệ quả là trong quá trình đông cứng, tường và cả hồ xây, trát đều co ngót một phần làm xuất hiện vết nứt ngang.

☑️ Cách khắc phục: Có thể dùng biện pháp sửa chữa vết nứt như trên. Hoặc đục hàng gạch trên cùng ra để xây lại theo đúng quy định.

📌 Nứt ở tường và cách khắc phục.

☑️ Nguyên nhân 1: Xây tường không chuẩn, mạch vữa không “no” dẫn đến thẩm thấu qua mạch vữa. Tường không phẳng, mạch vữa không được miết gọn gàng dẫn đến việc lớp vữa tô không đều gây co ngót cục bộ và nứt vữa làm nước mưa thẩm thấu qua lớp vữa.

☑️ Cách khắc phục 1: Khi xây tường cần chú ý về kỹ thuật để tường xây thật phẳng, thẳng, mạch vữa “no” và được miết gọn gàng, không để lồi ra ngoài.

☑️ Nguyên nhân 2: Các chỗ tiếp giáp tường cột, tường đà, các chỗ góc tường, góc cửa đi cửa sổ … chịu nhiều tác động như lún cục bộ, sự thay đổi nhiệt độ (đang nắng chang chang mưa ào ào) sẽ nứt tường, nứt vữa làm thẩm thấu qua lớp vữa và tường.

☑️ Cách khắc phục 2: Ở các vị trí nguy hiểm có khả năng nứt cao như chỗ tiếp giáp tường – cột, tường – đà hay ở các mép cửa, cửa sổ tiến hành đặt một lưới thép để chống nứt do biến dạng hay co ngót. Kỹ thuật như sau: - Trước tiên tô một lớp sau đó tố thêm lớp 2 hoàn thiện bề mặt

0
Zalo
Hotline